Cảnh Báo: Nguy hại chết người khi chế biến món nướng sai cách


Món nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, chế biến món nướng sai cách lại là vấn đề rất nhiều người gặp phải nó tiềm ẩn những nguy hại nếu không biết cách chế biến và sử dụng thì món ăn này một cách đúng. Cùng phongkhachdep tìm hiểu  những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải:

Không làm chín thức ăn trước khi nướng

Một vấn đề mà nhiều người không để ý khi nướng thịt là làm không hay làm chín thức ăn trước khi nướng. Việc này giúp giảm lượng mỡ chảy ra và biến thành khói chứa hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, người sử dụng nên làm chín thịt trước khi nướng. Đây là lời khuyên của viện nghiên cứu ung thư Mỹ đến cộng đồng.

Ngoài ra, việc luộc hoặc hấp sơ qua thực phẩm giúp giảm 90% lượng HCAs – một hợp chất gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm khi nướng thịt

Dùng giấy bạc để bọc thức ăn

Giấy bạc rất nhẹ, mỏng và có thành phần kim loại. Loại giấy này có thể dễ dàng bọc, gói hoặc lót thực phẩm khi đưa vào lò nướng. Ngoài ra, dùng giấy bạc để bọc thức ăn còn giúp việc vệ sinh lò sau khi nướng hết sức dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu để giấy bạc tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, nhôm trong giấy bạc sẽ thấm vào thực phẩm. Chất này sẽ gây ra chứng mất trí nhớ ở con người. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng giấy bạc và chỉ sử dụng trong trường hợp thật cần thiết.

Hạn chế việc sử dụng bọc thức ăn khi nướng

Ướp thịt không đúng cách

Để tiện lợi, nhiều người hay dùng các loại sốt bán sẵn để ướp các món nướng mà không hề biết rằng việc này rất có hại. Các loại sốt bán sẵn chứa hàm lượng đường cực cao. Những chất này được coi là làm tăng khả năng tiếp xúc với các chất ung thư cho các món ăn.

Khi ướp thịt nướng cũng cần có những lưu ý riêng

Để an toàn, bạn có thể dùng các loại thảo mộc để ướp thịt. Chẳng hạn như dùng sốt cay. Các loại sốt này có thể giảm sự hình thành HCAs và loại bỏ HCAs trong khi nướng. Một số thảo mộc như: húng, tỏi còn giúp loại bỏ 60% HCAs.

Khi bạn nướng các món thịt bò, việc thêm một chút rượu vang đỏ cũng giúp giảm tới 40% các hợp chất gây ung thư. Ngoài ra, chất này còn giúp các món ăn của bạn trở nên thơm ngon hơn hẳn.

Sử dụng dụng cụ chống dính

Hợp chất perfluorooctanoic là nguyên nhân gây ra béo phì, tắng hooc-môn tuyến giáp, gây ngộ độc gan, và thận. Chất này là thành phần trong chất chống dính của các dụng cụ nhà bếp. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen dùng dụng cụ chống dính bằng những dụng cụ thông thường khác để chế biến món ăn.

Nguy hại là vậy, những món thịt nướng vẫn là món khoái khẩu của nhiều người. vậy, nên sử dụng món nướng thế nào cho tốt:

  • Mỗi tuần nên ăn tối đa món nướng 2 lần.
  • Nên ăn kèm với nhiều rau, củ, quả. Khác với thịt, rau quả nói chung không tạo ra chất gây ung thư khi nướng. Dùng chung rau và thịt nướng sẽ giúp bạn cắt giảm bớt lượng HCAs.
  • Loại bỏ phần thịt bị cháy. Đây là những phần chứa nhiều độc tố nhất. vì vậy, bạn nên loại bỏ nó trước khi ăn.
  • Lật đều hai mặt thực phẩm khi nướng để thịt chín đều. Ngoài ra, bạn nên nướng với nhiệt độ vừa phải. Thái thực phẩm mỏng để quá trình nướng diễn ra nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *