Những điều cấm kỵ trong ngày Tết cần tránh

nhung-kieng-ky-trong-ngay-tet

Năm mới đến ai ai cũng đều mong muốn có nhiều điều may mắn. Và theo như phong tục từ xa xưa, để khởi đầu một năm mới thuận lợi thì có những điều cấm kỵ trong ngày Tết bạn cần tránh. Đọc ngay bài viết này để tìm được ngay nhiều thông tin hay, có được ngày Tết vui vẻ, mang lại nhiều hạnh phúc và may mắn trong một năm nhé!

nhung-kieng-ky-trong-ngay-tet

Những điều không nên làm trong ngày mùng Một Tết:

1/ Quét nhà ngày đầu năm

Điều kiêng kỵ nhất trong năm mới là quét nhà, đổ rác. Theo quan niệm của cha ông xưa, quét nhà đầu năm quét đi may mắn, tài lộc của gia đình. Đổ rác, quét nhà phải hoàn thành trước đếm giao thừa; rác cũng sẽ được thu vào góc nhà; sau khi Tết xong mới dọn đổ đi.

khong-quet-nha-ngay-tet

2/ Làm vỡ đồ đạc

Rơi vỡ đồ đạc vào trong những ngày đầu năm là điều nhiều người kiêng kỵ, nó khiến nhiều người lo lắng, suy nghĩ đến sự đổ vỡ, chia ly. Hãy cẩn thận trong việc đi lại, sắp xếp đồ đạc để có được một ngày tết trọn vẹn.

tranh-lam-vo-do-ngay-tet

3/ Nhà có tang không đi chúc Tết

Mùng Một là ngày đầu tiên của năm mới, và ai cũng mong có được điều tốt lành nhất; vì thế gia đình đang có tin buồn sẽ không đi chúc tết. Gia đình đang có tang sẽ đi chúc Tết trước hoặc đi sau mùng 1.

4/ Không vay, mượn tiền đầu năm

Việc vay mượn, trả tiền cần làm hết trước Tết; ngày Tết mà đi vay mượn tiền hoặc cho người khác vay mượn. Cho tiền đầu năm có nghĩa đuổi tài lộc đi, đưa may mắn cho người khác.

khong-vay-muon-tien-ngay-tet

5/ Hạn chế mặc quần áo tối màu

Quần áo tối màu chỉ nên sử dụng trong những ngày buồn, năm mới nên chọn màu sắc tươi sáng để mang đến nhiều niềm vui, hứng khởi. Việc chọn trang phục này rất quan trọng đặc biệt với những ai mới đi xông đất, cần chọn màu sắc tông sáng để giúp gia chủ có năm mới nhiều may mắn.

6/ Kiêng hết gạo đầu năm

Trước Tết nhà nhà đều phải đổ đầy thùng đựng gạo nhà mình cũng gửi gắm thông điệp mong muốn một năm mới đầy đủ, sung túc. Để kiêng một năm lam ăn thất bát, hạn chế tối đa những điều kém may mắn thì cần hãy cho gạo thật đầy nhé!

tranh-de-thieu-gao-ngay-tet

7/ Không cho lửa, nước ngày Tết

Lửa được coi là biểu tượng cho sự ấm cúng, hoà thuận, phát triển. Việc giữ lửa ngày Tết cực kì quan trọng. Nếu để ý sẽ thấy ngày Tết các bà, các mẹ luôn giữ cho bếp luôn có ánh lửa, luôn ấm trong những ngày đầu năm. Điều này mang ý nghĩa mong cả năm ấm cúng, cửa nhà ấm êm. Xin lửa hay cho lửa ngày đầu năm là điều kiêng kỵ, sẽ mang lại những điểu không hay.

“Tiền vào như nước”, chính vì thế việc cho nước đầu năm cũng đồng nghĩa với việc cho đi tiền tài của gia đình. Để có một năm nhiều tiền bạc, sức khoẻ thì cần lấy lượng nước đủ dùng, không cho nước vào những ngày đầu năm.

khong-cho-lua-va-nuoc-dau-nam

8/ Không đóng cửa nhà trong ba ngày Tết

Mở cửa ngày Tết vừa giúp việc đón tiếp họ hàng, người thân đến chơi thuận tiện, vui vẻ hơn mà nó còn có ý nghĩa là rước tài lộc, đón nhiều may mắn vào nhà. Quan niệm này được đã ngấm sâu vào văn hoá người Việt, có thể thấy dễ dàng nhà ai trong ngày Tết cũng mở cửa. Ngoại trừ những lúc đi xa, còn không sẽ rất hạn chế đóng cửa nhà trong 3 ngày đầu năm.

9/ Không to tiếng, cãi vã ngày Tết

Tết đến, mọi người nên dành cho nhau những gì vui vẻ nhất để khởi đầu năm mới với nhiều thuận lợi. Bạn cần tránh xô xát, cãi vã đầu năm; cũng hạn chế nói những điều xui xẻo để tránh mang nhiều điều không may.

khong-cai-nhau-ngay-dau-nam

10/ Không chúc Tết người đang ngủ

Người đang nằm ngủ không nên vào chúc tết vì sẽ không mang lại ý nghĩa chức sức khoẻ mà ngược lại còn là một hình thức trù ẻo, mang đến nhiều điều không hay. Khi thấy người nằm ngủ bạn nên tránh đi.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, ngày Tết vô cùng quan trọng; với những chia sẻ trong bài viết này của chúng tôi mong bạn có được thông tin bổ ích. Chúc bạn và gia đình một năm mới an lành, vạn sự như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *