Phát hiện rò rỉ gas và khắc phục đúng cách nhất


Rò rỉ gas rất nguy hiểm nhưng lại thường gặp khi sử dụng. Nguyên nhân bình gas rò rỉ có thể là do các ống cao su bị nứt khi sử dụng quá lâu ngày, khớp nối giữa dây dẫn và van không khóa chặt hoặc do van gas bị hư hỏng.

Những rủi ro có thể gặp phải khi gas rò rỉ

Gas là loại chất đốt rất dễ bắt lửa. Khí gas bị rò rỉ ra ngoài, nếu gặp phải nguồn lửa rất nhỏ cũng có thể bốc cháy gây nguy hiểm. Nổ khí gas có thể gây ra tai nạn bỏng hoặc tử vong. Thông thường, chúng ta đều nghĩ các vụ tai nạn là do bình gas phát nổ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính lại thường là do một lượng lớn khí gas thoát ra ngoài thông thông qua dây dẫn bị hở. Chúng tích tụ dẫn trong nhà và biến nhà thành một bình ga khổng lồ. Chỉ đợi có mỗi lửa là tất cả sẽ nổ tung đánh sập cả căn phòng.

Trường hợp khác, khí gas thoát ra trong không gian kín và hẹp sẽ dễ dàng gây ngộ độc hoặc ngạt khí  cho người sử dụng. Chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và hệ thống thần kinh nếu hít phải với lượng lớn. Ngộ độc khí gas còn khiến loạn nhịp tim, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến phổi…

Những rủi ro có thể gặp phải khi gas rò rỉ

Cách xử lí rò rỉ khí gas

Khi phát hiện ra mùi gas trong bếp, việc đầu tiên là bạn cần mở hết hệ thống cửa để khí thoát bớt ra ngoài. Tuyệt đốt không bật bếp, công tắc điện hay các thiết bị phát ra tia lửa điện. Khóa ngay van bình gas, sau đó, tiến hành kiểm tra nguyên nhân sự cố. Có một cách đơn giản để giúp phát hiện những lỗ hổng trên dây dẫn là bạn dùng bọt xà phòng cho lên dây dẫn gas. Nếu không tự khắc phục được, bạn hãy gọi thợ đến nhà để sữa chữa.
Phát hiện rò rỉ gas và khắc phục đúng cách

Biện pháp phòng tránh để dùng gas an toàn

– Để bình gas xa nguồn nhiệt, nguồn điện, và nới có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

– Thay mới bình gas và van gas định kì để tránh bị hư hỏng.

– Loại bỏ bình và bếp gas đã hết hạn sử dụng.

– Chọn mua bếp gas và bình gas của các thương hiệu uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *